Tuyệt chiêu tự học tiếng anh rất hiệu quả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

Thảo luận trong 'Du học' bắt đầu bởi elight123, 13/7/17.

 1. Tỉnh/Thành:

  Hà Nội
 2. Tình trạng:

  Mới 100%
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  987136631
 5. Địa chỉ:

  Hưng Phong - Bến Tre (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  13/7/17, 0 Trả lời, 85 Đọc
 1. elight123

  elight123 Member

  Tham gia:
  5/6/17
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $184,595,820.08
  Mẹo tự học tiếng anh cực hiệu quả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết: Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ví dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập…
  Bài chia sẻ bí kíp học tiếng anh dưới đây được trích từ Facebook của Rosie Nguyen, văn phong trong bài viết được giữ nguyên so với bài viết gốc.
  Tag: thẻ học tiếng anh
  Bạn cần xác định mục đích học tiếng anh cho bản thân mình
  Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để cần làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ví dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc không khó là chỉ dành giao lưu kết chúng mình cho vui, chém gió thoải mái mà không sợ hãi. Hoặc ở mức độ cao hơn, luyện tiếng Anh để thi lấy bằng Toeic, Toefl, Ielts, để đi du học, thì cũng phải xác định số điểm mà mình muốn đạt được để lấy đó làm mục tiêu. Nhưng để luyện thi điểm cao thì trước hết kiến thức nền của mình phải vững cái đã. Cho nên nền tảng là quan trọng.
  Về phần nền tảng, thì học tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều bao gồm bốn phần: nghe, nói, đọc, viết. Quan sát một đứa bé con khi học ngôn ngữ mẹ đẻ của nó, thì đầu tiên nó nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại một số từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được tin tưởng sử dụng thường xuyên thì biến thành từ vựng của đứa con nít đó. Nên một đứa trẻ con nói năng lưu loát thông minh hay chửi tục nói bậy thì cũng từ môi trường của nó mà ra thôi. Sau đó đến tuổi tới trường, đứa con nít bắt đầu học đọc, rồi sau đó mới học viết. Cho nên tụi trẻ con con cũng học theo tiến trình nghe, nói, đọc viết mà thôi. Từ một vài quan sát trên, ta ứng dụng cho việc học tiếng Anh của mình:
  1/ Cách luyện nghe tiếng anh rất hiệu quả
  Trước tiên là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được. Nhất là một vài bạn muốn tăng trưởng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nếu không nghe tốt làm sao nói được lưu loát. Nên, first and foremost, nghe nghe nghe. Vậy luyện nghe cách nào?
  – Bạn có thích xem phim không? Nếu có thì đó là lợi thế lớn trong việc học tiếng Anh. Bạn hãy xem phim không ngừng nghỉ, nhưng nhớ xem phụ đề tiếng Anh nhé. Nhưng học tiếng Anh lúc xem phim thì hơn mắc công chút. Cách triệt để nhất là vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, ta vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại phương pháp phát âm như diễn viên trong phim. Cách khác đỡ cực hơn là cứ vừa xem vừa liếc phụ đề, chỉ dừng lại để dịch những từ không hiểu thôi. Nhưng từ nào mình nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim.
  Xem phim riết một thời gian thì chúng ta sẽ cảm thấy là có rất nhiều từ dễ thực hiện mà hồi giờ mình phát âm sai. Bởi vậy mình nói gì bọn nước ngoài nó đực mặt ra không hiểu gì cũng đúng. Cách học này cũng là một kiểu như bé con em học nói vậy. Nhỏ Vy em mình nhờ xem phim Mỹ và luyện phát âm nhiều mà nó phát âm chuẩn hơn khối bạn học Ngoại Thương ra, thậm chí còn có mấy quý khách người Mỹ khen nó nói giọng y chang giọng Texas, mặc dù em nó vừa tốt nghiệp đại học Hoa Sen thôi.
  Lưu ý, xem phim quá nhiều sẽ phát sinh tác dụng phụ, đó là bị “lậm”, nói dễ hiểu hơn là xa rời thực tế, đang ở Việt Nam mà tưởng đang ở Mỹ.
  – Level cao hơn coi phim một chút, là các bài trong Ted Talk. Trang này là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của đời sống, coi mấy clip ở đây vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng nữa, thiệt là nhất cử tam tứ tiện. Cách nghe thì cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ vựng thường không phức tạp, còn các bài nói trong Ted Talk ngôn ngữ thường formal hơn.
  – Ngoài trang Ted Talk thì có mẹo hay xem các clip của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nghe và nói cũng y chang vậy. Mỗi trang này có một kiểu từ vựng khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vựng của người dùng càng phong phú.
  – Một mẹo luyện nghe khác mà mình cực thích, làm được tức là kỹ năng nghe cũng kha khá rồi. Đó là lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng địa cầu: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News sản xuất từ Úc. Down xong bỏ hầu hết trong điện thoại rồi nghe khi nào rảnh rỗi, hoặc tận dụng lúc lái xe đi làm. Sáng một podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều. Chẳng mấy chốc ta sẽ mau lẹ làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên, và có thể luyện giọng của người dùng theo kiểu nào mình thích nhất.
  Cách này cũng có tác dụng phụ: nhanh bị nặng tai. Có biện pháp nào nghe tai phone hoài mà không bị suy ổn định trách nhiệm nghe thì thiệt là tốt.
  2/ Tuyệt kỹ học tiếng anh: Rèn luyện kỹ năng nói & Phát âm tiếng anh chuẩn
  Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có biện pháp nào khác để phát triển ngoài thực hành.
  – Luyện phát âm từng từ thì có đề cập trong phần nghe rồi. Còn muốn thận trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có biện pháp dùng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống y chang diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du dương y chang. Nhưng mới bắt đầu thì chúng mình nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

  – Tham gia mấy diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype với các chúng ta đó. Điển hình là có trang học tiếng Anh của BBC, trang Các trang mạng này thì tất cả không có người bản xứ Anh, Mỹ, Úc nói giọng chuẩn đâu, tụi nó hơi đâu mà làm mấy cái này. Chủ yếu là sinh viên người đi làm ở các quốc gia đang tăng trưởng, muốn nâng cao trình độ tiếng Anh để du học hoặc hội nhập quốc tế. Thông thường là dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Angola…
  Thực sự mà nói thì mình đâu phải mãi mãi nói chuyện với bọn Anh Mỹ Úc đâu, đa phần học hành làm ăn căn hộ thì giao thiệp liên lạc với bọn châu Á quanh vùng hoặc có khi cả Trung Đông và châu Phi, Nên nói chuyện với các chúng mình này, cùng không phải là dân tiếng Anh chuẩn nên vừa nói vừa sửa cho nhau đỡ ngượng, với lại nhân tiện lại biết thêm về văn hóa các đất nước xa xôi mà mình ít có giải pháp tiếp xúc, hiểu thêm nhiều về các tôn giáo xa lạ như Hồi giáo, Ấn giáo,… mà một vài kiến thức đó thì mình lại không nên học nhiều ở trường. Sau này mớ vốn kiến thức đó cũng có ích cho mình trên đường hội nhập giao thương với chúng mình bè quốc tế, tiện cả đôi đường.
  Thành viên các diễn đàn này thì hên xui, đa phần thấy trong BBC là tử tế đàng hoàng, còn các trang khác thì người muốn luyện tiếng Anh đơn thuần cũng nhiều mà mấy cha dê xồm muốn tán tỉnh chat sex hoặc đòi xem webcam bậy bạ cũng không phải là không có. Nói chung phải tỉnh táo và cảnh giác, chọn chúng ta mà chơi. Chuyện kể lại nhớ hồi trước mình hay nói chuyện với một anh người Ai Cập cực kỳ nhiệt tình và dễ thương, ảnh ngồi mấy tiếng liền giải thích cho mình hiểu cái hay của đạo Hồi và hướng dẫn mẹo cầu nguyện, rồi còn chỉ cho mình các thuật lãnh đạo và quản lý con người vì ảnh làm quản lý của một nhà máy. Tiếc là sau khi anh chàng cưới vợ xong thì bị mất liên lạc vì ảnh bảo vợ ảnh rất hay ghen, nên ảnh ngăn chặn tiếp xúc với toàn bộ các cô gái và đóng mãi mãi tài khoản Facebook.
  – Đăng ký host mấy chúng mình đi du lịch bụi ở các trang như Couchsurfing hay Hospitality Club cũng là một cách thức để tạo thêm cơ hội tiếp xúc và nói tiếng Anh, mặc dù không được thường xuyên.
  – Kéo một đứa nào đó đang muốn luyện nói tiếng Anh giống mình, giao kèo là từ rày về sau gặp nhau sẽ chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh thôi, ai cười mặc kệ. Cái này mới đầu thấy hơi “dị dị” mà sau thành quen, mấy bạn trong nhóm yoga với mình toàn nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Nếu có người quen nào mà tiếng Anh giỏi hơn mình nhiều mà lại chịu khó nghe mình nói và sửa cho mình thì càng tuyệt.
  – Lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của chính mình, ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì hay tàu du hành vũ trụ được vận hành cách nào. Thu âm lại các bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú trọng sửa lại sao cho thấy vừa ý nhất.
  3/ Bí quyết học tiếng anh: Rèn luyện kỹ năng đọc
  – Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu chúng ta thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang và tra từ điển miết là nản rồi, cố gắng ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. Sau thời điểm đọc một thời gian ta sẽ thấy phương pháp dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra một vài lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.
  Xem thêm: học tiếng anh trực tuyến hiệu quả
  – Từ vựng, từ vựng. Một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy một vài từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì tức thì ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và biện pháp dùng cho nên. Rồi mỗi ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với các do đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của chính mình sẽ tăng lên theo thời gian.
: hoc, tieng, anh

Chia sẻ trang này