Tranh cãi về quy định Facebook, Google phải đặt văn phòng tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi vietnews, 12/6/18.

 1. Tỉnh/Thành:

 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  933682000
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  12/6/18, 0 Trả lời, 60 Đọc
 1. vietnews

  vietnews Member

  Tham gia:
  14/7/17
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $84,110,277,575.77
  Trong số 18 đại biểu nêu quan điểm tại phiên bàn thảo ở hội trường Quốc hội về một số nội dung còn quan niệm khác nhau của Dự án Luật An ninh mạng vào sáng 29/5, phổ thông quan niệm phân bua để ý đến quy định Facebook, Google phải đặt văn phòng tại Việt Nam theo Khoản hai Điều 26.
  Xem thêm: Dự thảo luật an ninh mạng
  [​IMG]
  Ảnh minh họa.
  Khó khả thi

  Góp ý vào nội dung này, đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) đánh giá quy định Facebook, Google phải đặt văn phòng tại Việt Nam sẽ có ích ví như thực hiện được nhằm kiểm soát dữ liệu các bạn, dùng cho dò la, ngăn chặn, phòng chống phạm nhân, chống xuyên tạc, phản động.
  “Tuy nhiên, khi đã đưa ra quy định này mà phía các doanh nghiệp nước ngoài, như Google hoặc Facebook, không thực hiện thì biện pháp của chúng ta ở đây là gì? Liệu với cho giới hạn cung cấp nhà cung cấp trên bờ cõi Việt Nam hay không? Thành ra, cần thiết quy định thích hợp với thực tế Việt Nam và mối quan hệ hiện tại cũng như các cam kết của Việt Nam với nước ngoài và pháp luật quốc tế”, ông Thưởng lưu ý.
  Theo đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy (đoàn Thanh Hóa), việc buộc phải đối với những cơ quan, tổ chức nước ngoài lúc cung ứng nhà cung cấp trên ko gian mạng tại Việt Nam phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam là khó khả thi, không liên quan có tình hình thực tại, khiến cho gia nâng cao giá bán của tổ chức.
  Việc này cũng gây cạnh tranh cho các hoạt động tiếp cận thông báo của người dân Việt Nam trong trường hợp những đơn vị nước ngoài ko thực hiện việc đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.
  “Nếu các tổ chức nước ngoài ko tuân thủ quy định này thì có thể sẽ ko được phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, tác động rất to đối mang việc truy vấn cập thông báo và tiêu dùng nhà sản xuất của người dân, nhất là trong bối cảnh nước ta chưa có được bất kỳ nhãn hiệu nào đáp ứng nhu cầu truy vấn cập thông tin và dùng nhà cung cấp của người dân”, bà Thuỷ Đánh giá.
  tuy nhiên, nữ đại biểu cũng chỉ rõ, trong cam kết của đơn vị thương mại toàn cầu (WTO), nhà sản xuất viễn thông cung cấp qua biên giới và ko giảm thiểu tiếp cận thị trường, trừ 1 số trường hợp cụ thể. Nhưng, trong những trường hợp chiếc trừ chậm tiến độ không mang quy định phải mang cơ quan đại diện, văn phòng đại diện trên cương vực của Việt Nam. Cam kết trong hiệp định thương nghiệp tự do Việt Nam - EU mà Việt Nam đã ký kết cũng như vậy. Bởi thế, quy định đơn vị nước ngoài phải đặt cơ quan đại diện, văn phòng đại diện ở Việt Nam sẽ không đúng với những cam kết.
  nhu yếu để bảo kê chủ quyền

  Trái ngược với những đại biểu trên, đại biểu Nguyễn Hồng Vân (đoàn Phú Yên) lại cho rằng việc đặt văn phòng của những đơn vị nước ngoài như Google, Facebook tại Việt Nam là khôn xiết nhu yếu. Vì thực tiễn, Facebook đã đặt văn phòng đại diện trên 80 nước, còn Google cũng đặt tại 70 liên hệ trên thế giới. Đánh giá việc này nhằm “đảm bảo chủ quyền của đất nước”, đại biểu Vân nhấn mạnh tính cần thiết của quy định này.
  Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) cho rằng ko nên lo ngại việc quy định này sẽ khó thực hiện, cũng không nên sợ vi phạm cam kết quốc tế. “Trong Con số đã nêu rõ có những ngoại lệ về an ninh thì chúng ta vận dụng như thế nào”, đại biểu Hồng chỉ ra.
  cùng lúc, theo đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, ngày nay, Nghị định 72 của Chính phủ đã quy định các công ty cung cấp nhà sản xuất viễn thông internet phải sở hữu một hệ thống máy chủ tại Việt Nam, bởi thế ko cần thiết phải quy định trong luật này.
  Ông Nguyễn Minh Đức, đại biểu TP. HCM, viện dẫn Google hay Facebook đều là các tổ chức thực hiện những hoạt động sản xuất các nhà cung cấp trên ko gian mạng và họ đều mang nghĩa vụ phải đóng thuế cho nước Mỹ.
  không những thế, Việt Nam đã có quy định về vấn đề đặt văn phòng đại diện với những doanh nghiệp này trong Luật thương mại 2005, Luật Ngoại thương 2017. Theo Đó, các đơn vị cung ứng dịch vụ kèm theo họ phải theo luật điều chỉnh này.
  “Hiện nay, Facebook đã sở hữu 80 văn phòng đại diện ở tất cả các nước trên toàn cầu và 70 văn phòng đại diện ở các khu vực trên toàn cầu. Rõ ràng chúng ta thấy không mang gì ngại trong vấn đề này”, ông Đức kể.
  Giám đốc Công an tỉnh giấc Nghệ An - Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – nêu căn cứ cho quy định Facebook, Google phải đặt văn phòng tại Việt Nam. Thứ nhất, Luật thương nghiệp 2005 và Luật Ngoại thương 2017 quy định rõ phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.
  Thứ 2, đơn vị viễn thông cũng như những công ty khác, việc đặt văn phòng đại diện là nguyên tắc “Chúng ta nói là vì sao doanh nghiệp khác đặt văn phòng đại diện còn tổ chức thông tin lại không đặt”, Đại tá Cầu đặt nghi vấn.
  tuy nhiên, theo thông lệ quốc tế, Facebook đã tập kết vào văn phòng đại diện, Google cũng như vậy. Trên toàn cầu đã mang 18 nước buộc phải và công ty phải thực hành nội dung này.
  “Như vậy, trong khoảng góc độ pháp luật của Việt Nam, thực tế của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế, chúng tôi thấy quy định này là với lý và chúng ta mang thể thực hiện được”, ông Cầu nhấn mạnh.

Chia sẻ trang này